Pressing Là Gì? Hiểu Rõ Về Pressing Trong Bóng Đá

Pressing là một chiến thuật khá nổi tiếng trong bóng đá. Có rất nhiều người hiểu về chiến thuật này và áp dụng rất thuần thục khi thi đấu nhưng lại không thể đưa ra được định nghĩa chính xác. Vậy Pressing là gì? Bài viết dưới đây bargaincrusader sẽ giúp mọi người giải đáp mọi thắc mắc.

Pressing là gì? Pressing tầm cao là gì?

Pressing là gì? Pressing tầm cao là gì?

Nếu thường xuyên xem các chương trình bóng đá chắc chắn không ít lần anh em nghe thấy thuật ngữ Pressing và Pressing tầm cao. Để hiểu hơn về các thuật ngữ này hãy cùng các chuyên gia của chúng tôi tìm hiểu ở chuyên mục sau:

Pressing là gì?

Pressing là chiến thuật không chỉ sử dụng trong bóng đá mà nó còn được áp dụng ở rất nhiều môn thể thao khác nhau mang tính đồng đội. Trong tiếng anh Pressing có nghĩa là áp sát và gây sức ép cho đối thủ.

Chiến thuật này khá nổi tiếng nhưng mới được các huấn luyện viên áp dụng cho đội bóng của mình trong những năm gần đây. Trước đây, khi thi đấu bóng đá còn mang tính truyền thống người ta chưa sử dụng nhiều lối đá này bởi mỗi đội chơi có thiên hướng chơi khác nhau. Có những đội thiên về tấn công và có những đội thiên về phòng bị.

Hiện nay chiến thuật Pressing được sử dụng nhiều để gây áp lực cho đối phương trong những giải đấu quan trọng. Để có thể chơi nhuần nhuyễn chiến thuật này đòi hỏi các thành viên trong đội bóng phải liên kết với nhau đồng thời phải có tốc độ di chuyển thật tốt để cướp lại bóng từ đối phương.

Pressing tầm cao là gì?

Chắc chắn nếu bạn thường xuyên xem bóng đá và theo dõi các bình luận viên phân tích sau mỗi trận đấu thì không còn xa lạ gì với thuật ngữ Pressing tầm cao. Có thể hiểu Pressing tầm cao là là một sự hiểu lầm về pressing và chắc chắn không có cái pressing tầm cao như chúng ra đã gọi. Có tầm cao hay không chính là cách nhìn và chiến thuật của huấn luyện viên đưa ra với cầu thủ của mình.

Pressing có những ưu nhược điểm gì?

Pressing có những ưu nhược điểm gì?

Có thể thấy pressing là một chiến thuật cực kì tốt nhưng tồn tại song song với những ưu điểm thì vẫn có một số mặt hạn chế. Cụ thể:

Ưu điểm của pressing

Áp dụng nhuần nhuyễn chiến thuật pressing sẽ khiến đối phương rất dễ áp lực dẫn đến mất bóng và cơ hội sẽ được dành cho đội của mình.

Chiến thuật pressing có thể tạo ra rất nhiều đột phá và tăng tính hiệu quả trong những trận đấu lớn. Chỉ cần các cầu thủ biết phối hợp ăn ý với nhau thì có thể lợi dụng được những sơ hở của đối phương để mang lại chiến thắng cho bản thân mình.

Áp dụng chiến thuật pressing các cầu thủ sẽ có nhiều cơ hội để tạo ra những pha bóng đột phá trên sân cỏ hơn. Các cầu thủ sẽ liên kết với nhau giúp hậu vệ tạo ra những đợt tấn công vào khung thành của đối phương.

Pressing giúp tạo ra các đột phá trong các đợt phản công. Chỉ cần một đội mất bóng thì đội kia sẽ đồn tất cả lực lượng tiến vào khung thành của đối phương.

Nhược điểm của pressing

Song song với các ưu điểm thì chiến thuật pressing cũng tồn tại  những nhược điểm như:

Pressing là chiến thuật đá xen kẽ nên đòi hỏi các cầu thủ phải hiểu và chơi ăn ý với nhau. Đối với những đội bóng có cầu thủ thích chơi theo lối đá cá nhân thì để thực hiện được phương pháp này là điều cực kỳ khó. Không những thế để tạo được áp lực cho đối phương thì đội bạn cần phải có thể lực tốt, dẻo dai đồng thời có kỹ thuật tốt.

Để có thể gắn kết với nhau trong chiến thuật pressing đòi hỏi các cầu thủ phải tập luyện cùng nhau nhiều. Đồng thời tạo áp lực nhiều thì cầu thủ phải chạy nhiều dẫn đến hao sức nhiều, dễ bị chấn thương.

Lối thi đấu đồng đội nếu không biết kết hợp nhuần nhuyễn với nhau sẽ rất dễ để lộ ra các sơ hở.

Để có thể thi đấu 90 phút theo chiến thuật pressing nếu không luyện tập thường xuyên là điều cực kỳ khó.

Một số loại pressing phổ biến hiện nay

Một số loại pressing phổ biến hiện nay

Chiến thuật pressing không chỉ là một chiến thuật tạo áp lực cho đối phương mà nó còn bao gồm rất nhiều các chiến thuật khác. Mỗi trận đấu và mỗi đối thủ chúng ta có thể áp dụng linh hoạt các chiến thuật khác nhau để dành chiến thắng cho bản thân.

Pressing tấn công

Đây là chiến thuật tốt nhất để tạo áp lực cho đối phương. Khi chơi chiến thuật này các huấn luyện viên sẽ sắp xếp đội hình các cầu thủ dồn một nửa ở phần sân của đối phương và một nửa ở bất kỳ vị trí nào trên sân để kết hợp với các đồng đội để đưa bóng vào khung thành đối phương. Chiến thuật này có ưu điểm là gây áp lực lớn khiến đối phương phải lui về sân nhà để phòng bị. Đây chính là cơ hội tốt nhất để ghi bàn thắng vào lưới của đối phương. 

Tuy nhiên chiến thuật này cũng có một số nhược điểm lớn là sân nhà không được phòng bị tốt. Nếu đối phương mạnh thì khả năng bị thủng lưới là rất cao. Ngoài ra, chiến thuật này đòi hỏi các cầu thủ phải tập luyện nhiều mới có thể phối hợp với nhau. Nếu chỉ có một người hoàn toàn không thể triển khai chiến thuật. 

Pressing Midfield

Nếu như pressing tấn công các cầu thủ phải dồn lực về sân của đối phương thì chiến thuật Pressing Midfield các cầu thủ sẽ tập trung ở giữa sân và tạo áp lực cho đối thủ tại đây. Chiến thuật này có ưu điểm là vừa có thể tấn công vừa có thể phòng bị khung thành nhà. Khi thấy có nguy hiểm các cầu thủ sẽ dồn về sân nhà để bảo vệ khung thành.

Theo đánh giá thì đây chính là chiến thuật pressing tuyệt vời nhất, vừa đảm bảo an toàn cho sân nhà vừa có thể dồn lực ép đối phương sơ hở để cướp bóng. Với lối chơi này khiến đối phương bị mắc kẹt ở giữa sân không biết nên lùi hay tiến. Do đó sẽ có cơ hội tốt để đội nhà phản công dành chiến thắng.

Phương pháp này tuy rất xuất sắc nhưng cũng có một nhược điểm lớn là nếu đối phương có lối chơi hay, đường chuyền chính xác thì chắc chắn sẽ dễ dàng vượt qua vòng phòng thủ của đội sử dụng chiến thuật pressing.

Pressing phòng ngự

Đây là chiến thuật sử dụng gây áp lực cho đối phương ngay tại chính sân nhà của mình. Tất cả các thành viên thay vì tấn công ở sân đội bạn thì họ sẽ đồn về tạo thành vòng phòng thủ vững chắc cho sân nhà. Chiến thuật này thường được sử dụng cho những đội bóng có hàng tiền đạo và tiền vệ tốt. Khi bóng về chân họ sẽ dồn lực dẫn bóng về phía khung thành của đối phương.

Chiến thuật này thường ít được sử dụng hơn và chỉ sử dụng trong trường hợp đội bóng pressing cần hòa trong trận đấu đó. Họ sẽ dồn tất cả lực để bảo vệ cho khung thành của mình. Cũng như 2 chiến thuật pressing trên thì chiến thuật này cũng có nhược điểm là sẽ tạo cho đối thủ có nhiều cơ hội để tân công và xử lý các tình huống tốt hơn.

Mỗi chiến thuật có những ưu nhược điểm khác nhau nên người chơi cần phải căn cứ vào tình hình của mỗi trận đấu và các đối thủ của mình mới có thể đưa ra chiến thuật phù hợp nhất.

Xem thêm:

Kết luận

Kỹ thuật phòng thủ trong pressing không khó nhưng đòi hỏi mọi người phải có kinh nghiệm mới có thể áp dụng nhuần nhuyễn trong thực tế. Không chỉ vậy pressing còn đòi hỏi mọi người phải biết thi đấu đồng đội và mỗi người phải có sự tương giao với nhau. Nếu thực hiện thành công chiến thuật này trong thi đấu thì khả năng chiến thắng đối với đội bóng của bạn là chuyện rất bình thường.

Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết trên phần nào giúp mọi người đã có thể định nghĩa được pressing là gì, những ưu nhược điểm của chiến thuật phòng thủ này. Nếu còn thắc mắc nào khác các bạn có thể tham khảo ở chuyên mục kinh nghiệm của chúng tôi. Hoặc có thể để lại lời nhắn trong mục bình luận dưới đây. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp chi tiết mọi thắc mắc.

Trả lời